Chiến lược thấu hiểu người Việt của thương hiệu gia dụng châu Âu

Tập đoàn sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng từ Cộng hòa Séc vừa công bố kết quả kinh doanh tại Việt Nam, với tổng doanh thu khoảng 800 tỷ đồng, tăng 30% so với 2018. Tốc độ tăng trưởng bình quân sau 10 năm hoạt động đạt 25 đến 35%.

Thị trường hàng gia dụng tại Việt Nam là một trong những mảnh đất màu mỡ. Theo thống kê của Bộ Công Thương năm 2017, sức chi cho hàng gia dụng tại thị trường Việt Nam chiếm khoảng 9% tổng gói tiêu dùng cá nhân. Trong 11 nhóm ngành hàng chính, nhóm hàng gia dụng đứng thứ tư về quy mô tiêu dùng, vào khoảng 13 tỷ USD.

Theo ông Milan Novosad - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Elmich châu Âu, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu gia dụng trong nước lẫn ngoại nhập, Elmich vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, gần gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng trung bình của ngành gia dụng nói chung. Hiện Elmich có mạng lưới phân bố rộng khắp, với 10 showroom, nằm trên kệ hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng gia dụng.

Đóng góp quan trọng vào kết quả này, theo đại diện Elmich, đến từ chiến lược thấu hiểu người tiêu dùng nội địa của thương hiệu ngoại.  

Bộ sản phẩm nhà bếp từ Elmich.

Bộ sản phẩm nhà bếp từ Elmich.

Có mặt tại Việt Nam năm 2011, Elmich định vị theo hướng "sản phẩm tiêu chuẩn châu Âu", tập trung vào phân khúc trung và cao cấp. 

"Trước đây, người tiêu dùng Việt Nam còn e ngại bởi suy nghĩ đồ châu Âu chắc phải đắt tiền", đại diện Elmich nhớ lại. "Cảm giác về giá" chính là bài toán của Elmich trong thời điểm đó. Những sản phẩm phân khúc cao cũng gây cảm giác sang trọng quá mức, không gần gũi với người nội trợ.

Tìm lời giải cho câu hỏi: "Làm thế nào để phá bỏ rào cản, đưa Elmich đến gần hơn với khách hàng", Elmich đẩy mạnh nghiên cứu thị trường. Tập đoàn cơ cấu lại sản phẩm, đa dạng hóa về cả mẫu mã và phân khúc, nhưng giữ nguyên giữ chất lượng.

"Elmich đi sâu tìm hiểu đời sống, văn hóa và nhu cầu của người Việt, từ đó đưa ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thực tế ở một thiết bị gia dụng", ông Milan Novosad chia sẻ.

Để xóa bỏ cảm giác cách biệt, Elmich xây dựng chiến lược truyền thông đánh vào cảm xúc, thông qua chiến dịch tôn vinh người phụ nữ, tư vấn thực phẩm an toàn cho sức khỏe... Những sản phẩm đồ gia dụng thoát khỏi tính vật lý khô khan để truyền cảm hứng, đem lại niềm vui, sự sáng tạo trong căn bếp.

Chất lượng chuẩn châu Âu cũng là yếu tố Elmich khai thác mạnh để chiếm được thiện cảm từ người tiêu dùng. Theo đó, những sản phẩm thương hiệu này đều đạt các chứng nhận Tiêu chuẩn Chất lượng châu Âu, công nhận bởi Viện Kiểm định An toàn Thực phẩm Cộng hòa Séc, chinh phục các thị trường khó tính. 

"Elmich chỉ sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên, thân thiện môi trường, không độc hại, chất lượng đạt tiêu chuẩn của châu Âu", ông Milan Novosad - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Elmich châu Âu cho biết.

Những sản phẩm từ Elmich đem lại cảm hứng trong căn bếp.

Những sản phẩm từ Elmich đem lại cảm hứng trong căn bếp.

Nhận định thị trường đồ gia dụng Việt Nam ngày càng sôi động với nhiều thương hiệu đa dạng về mẫu mã và giá thành, đại diện Elmich khẳng định, việc thấu hiểu khách hàng, tìm ra những hướng đi mới là yếu tố sống còn.

"Sự thấu hiểu không chỉ giúp thương hiệu tạo nên dấu ấn, sự khác biệt và lợi thế riêng, tìm ra hướng đi để phát triển lớn mạnh, mà còn dành được niềm tin yêu và thiện cảm của người tiêu dùng", đại diện Elmich khẳng định.

Ông Vítězslav Grepl - Đại sứ Cộng Hòa Séc tại Việt Nam cho biết: "Elmich là một niềm tự hào của CH Séc trong ngành đồ gia dụng tại Việt Nam".

Tập đoàn sản xuất và kinh doanh đồ gia dụng Elmich ra đời tại Ostrava, Cộng hòa Séc năm 1995. Sau 24 năm, thương hiệu Elmich dần phủ sóng toàn cầu, có mặt tại các nước châu Âu như Ba Lan, Slovakia, Đức, Áo, Hungari... và nhiều thị trường khác như Mỹ, Mexico, Hong Kong, Myanmar... 

Elmich có mặt tại Việt Nam từ năm 2011. Năm 2015, Elmich đưa nhà máy sản xuất hàng gia dụng tại tỉnh Hà Nam vào hoạt động, cung cấp hơn 100 dòng sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang châu Âu.

Phong Vân

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1621 *